ภาพหลุดดาราคนดัง ผู้ร้ายคือ iCould นั่นเอง และวิธีป้องกัน

แชร์หน้านี้ผ่าน facebook แชร์หน้านี้ ทาง twitter แชร์หน้านี้ผ่าน google+ แชร์หน้านี้ผ่าน pinterest

เป็นข่าวกันมายกใหญ่ เมื่อปรากฏภาพสงวนของเหล่าดาราฮอลลีวูด เมื่อมือดีแฮกเกอร์ได้ล้วงนำภาพมาเปิดเผยไว้เป็นแกลอรี่เลยทีเีดยว บางคนอาจงงว่า ระดับดาราฮอลลีวูดนั้น ยังทำภาพหลุดไม่ระวังตัวหรอกหรือ?

แต่เชื่อเถอะครับ เขาเหล่านั้นระวังตัวแล้ว แต่ก็ยังมีช่องโหว่ให้แฮกเกอร์เข้าไปอยู่ดี เพราะระบบเก็บข้อมูลไว้ทางอินเทอร์เน็ตอย่างเช่น iCould ที่นิยมใช้กันนี่เองครับ

iCould ประโยชน์ของมันคร่าวๆ คือ การเก็บข้อมูลหรือเป็นศูนย์กลางในการเก็บข้อมูล ผ่านทางอินเทอร์เนต ประโยชน์จริงๆ แล้วคือ แม้คุณทำมือถือคุณหาย แต่ข้อมูลยังสามารถกู้ได้กับ iCould ครับ หรือไปเที่ยวไหน ถ่ายรูปไว้ รูปที่คุณถ่ายจะถูกเก็บไว้ 2 ที่คือ มือถือคุณ กับในดาตาเบสของ iCould ครับผม

ซึ่งข่าวล่าสุดคือ แฮคเกอร์สามารถเจาะระบบ iCould ได้จาก ระบบ find my iphone ครับ ซึ่งจะให้เราใส่พาสเวริ์ด ผิดกี่ครั้งก็ได้ จนทำให้แฮคเกอร์สามารถสร้างโปรแกรม สุ่มพาสเวริ์ดให้รันไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอได้ครับ ในที่นี้เอง ภาพดาราหลุด หรือภาพหลุดเลยออกกันมาเกลื่อนกลาดครับผมวิธีแก้นั้น อย่างแรก Apple ออกมาแจ้งแล้วนะครับว่าเหตุการณืที่เกิดขึ้นดังกล่าว เป็นการเข้าระบบแบบ ใส่คำถาม Security Question ซึ่งไม่เกี่ยวกับช่องโหว่นั้นเลยครับ แต่อย่างไรก็ดีเราควรป้องกันไว้ก่อนครับโดยระบบยืนยัน 2 ขั้น 2-step verificationระบบยืนยัน 2 ขั้น 2-step verification
เป็นระบบเพิ่มพลังป้องกัน Apple ID ของเรา โดยการใช้โทรศัพท์ของเรารับรหัสผ่านแบบ OTP (รับแล้วใช้ครั้งเดียว) คล้ายกับการทำธุรกรรมในธนาคาร เพื่อยืนยันก่อนใช้งาน Apple ID ทุกครั้ง ซึ่งทำได้ไม่ยากจากหน้าเว็บ MY APPLE ID ครับผมแชร์หน้านี้ผ่าน facebook แชร์หน้านี้ ทาง twitter แชร์หน้านี้ผ่าน google+ แชร์หน้านี้ผ่าน pinterest