ข้อแตกต่างระหว่าง Macbook กับ Notebook ทั่วไป

แชร์หน้านี้ผ่าน facebook แชร์หน้านี้ ทาง twitter แชร์หน้านี้ผ่าน google+ แชร์หน้านี้ผ่าน pinterest

มีใครเคยสงสัยบ้างหรือไม่ว่า Macbook กับ Notebook ทั่วๆ ไปนั้นต่างกันตรงไหน ที่แน่ๆ เรื่องที่ใครๆ ก็ต้องรู้เป็นอันดับแรกคือ ราคาของ macbook ที่เรียกได้ว่าแพงแสนแพง ต่างกับโน๊ตบุ๊คทั่วๆ ไปลิบลับ ในเสปกที่เทียบเท่ากัน แต่มีเค่นี้เองเหรอ หรืออาจจะมีมากกว่านี้ มาดูกันครับ1. อนึ่งเลย Macbook นั้นเป็นสินค้าของ Apple ซึ่งมีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองครับ เป็นเหตุผลที่ว่าราคาที่มันสูงกว่าก็เพราะเราจำเป็นต้องซื้อ Macbook+ระบบ OSX นั่นเองครับ แตกต่างกับ Notebook ทั่วไปที่เราเอาไปลงวินโดว์กันเองครับ จึงเสียเงินถูกกว่า (ถ้าลงแผ่นลิขสิทธิ์ windows แท้ ก็ถูกกว่าอยู่ดี) ซึ่งถ้าใครเน้นงบประมาณจำกัด มองข้าม Macbook ไปได้เลยครับ Notebook มีเสปกให้เลือกมากมายในราคาสบายกระเป๋ากว่าเยอะมากครับผม

2. ความสวยงาม และลักษณะภายนอก ข้อนี้เถียงไม่ได้เลยครับ Macbook นั้นจะมีความหรูหรา และดูมีความทนทานกว่า Notebook ทั่วไปครับ ซึ่งส่วนใหญ่เจ้า Macbook นั้นจะใช้วัสดุเป็นแบบ อลุมิเนียม ส่วนโน๊ตบุุ๊คนั้นส่วนใหญ่จะเป็นพลาสติกครับ โดย macbook จะดีไซน์มาเน้นความบาง ความหรูหรา ซึ่งยากต่อผู้ผลิตเจ้าอื่นๆ ที่จะทำตาม สำหรับใครที่ชอบความหรูหรา ทนทาน แนะนำ สินค้า mac ไปเลยครับ

3. ความเสถียรของระบบ OSX นั้นประสบการณ์ตรงของผมนั้น เสถียรกว่า Windows เป็นไหนๆ (ความเห็นและ ปสก ส่วนตัวครับ) ผู้เขียนได้ใช้งานกราฟฟิกทั่วๆ ไปในยุคนั้นคือ ใช้ Photoshop+illustrator+word+xxx คือเปิดหลายโปรแกรมมากเลยครับ ตอนนั้นใช้โน๊ตบุ๊ค Core i3 อยู่ซึ่ง ณตอนนั้น จัดได้ว่า แรงพอสมควร แค่เปิด Photoshop+illus เครื่องก็ช้ามากแล้วครับ ตรงกันข้าม ผู้เขียนได้มาที่ทำงาน และใช้ Macbook (ตอนนั้นเสปก Core2duo) เปิดค้างไว้ 6-7 โปรแกรมเครื่องยังนิ่งอยู่เลยครับ ซึ่งไม่แปลกเลยถ้า ผู้ใชังานระดับอาชีพเช่น กราฟฟิกดีไซน์ หรือช่างกล้องที่ต้องทำงานตกแต่งรูปภาพความละเอียดสูงๆ หรือนักดนตรี หรือดีเจ ใช้ในการทำเพลง จะนิยมใช้กันครับ

4. แบตเตอรี่ กับอายุเครื่อง ข้อนี้ macbook ได้เปรียบเต็มประตูครับ เอาเป็นว่าอายุการใช้งานเท่ากัน ผู้เขียนมักพบว่า macbook นั้นแบตเตอรี่ยังคงสภาพไม่ต่างจากตอนซี้อมาเท่าไรนัก ตรงข้ามกับโน๊ตบุ๊คนั้นสองปีลงไปก็มีเสื่อมบ้าง เก็บไฟได้น้อยบ้าง แล้วแต่ดวงกับการใช้งานครับ

5. การใช้งาน แบ่งเป็นสองแบบ ถ้าเป็นการใช้งานคนเดียวตลอด ผู้เขียนแนะนำ macbook เลยครับ เพราะโปรแกรมที่มากับ OSX นั้น เรียกได้ว่าแทบจะครอบคลุมทุกอย่างที่คน คนนืงจำเป็นต้องใช้ครับ ใครเคยใช้บ่อยๆ จะเข้าใจเลยครับ ส่วนถ้าเป็นการใช้งานหลายๆ คนเช่นเครื่องที่ทำงานหรือร้านค้า แนะนำให้ใช้ notebook ทั่วไปก็พอครับ เนื่องจากสาเหตุหลายประการ อย่างง่ายๆ เลยคือ การยืดหยุ่นเช่น ไฟล์งาน Office ครับ บ่อยครั้ง ที่ เอาไฟล์ Office ไปลงใน Mac แล้วเกิดฟ้อนพัง หรือตัวอักษรเละ หรือ ฯลฯ เพียงเหตุผลแค่นี้ก็เพียงพอที่ควรใช้โน๊ตบุ๊คธรรมดาแล้วละครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับข้อแตกต่างของ mac กับ notebook ทั่วๆ ไป หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับลูกค้า jumnum2go ที่กำลังจะตัดสินใจอยู่นะครับแชร์หน้านี้ผ่าน facebook แชร์หน้านี้ ทาง twitter แชร์หน้านี้ผ่าน google+ แชร์หน้านี้ผ่าน pinterest