เผยขั้นตอน!! วิธีการดูเสปกโน๊ตบุ๊ค เพื่อตัดสินราคาการจำนำโน๊ตบุ๊ค

แชร์หน้านี้ผ่าน facebook แชร์หน้านี้ ทาง twitter แชร์หน้านี้ผ่าน google+ แชร์หน้านี้ผ่าน pinterest

บทความนี้ เราจะมาเผยถึงขั้นตอนการตีราคารับจำนำโน๊ตบุ๊คของเรากันครับ ว่ามีขั้นตอนอะไรบ้างที่ลูกค้าต้องทราบ และแจ้งให้เราครับ หรือง่ายๆ คือเราจะมาบอกว่าเราใช้อะไรในการตัดสินราคา คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คตัวนั้นๆ นะครับ โดย Factor หลักๆ จะมีมากมายหน่อยครับ ยังไงลองศึกษากันดูนะครับ

เกริ่นนำ เราจะตัดสินทุกอย่างเป็นภาพรวม ไม่ใช่แค่ได้ยี่ห้อ หรือได้เสปกมาแล้ว ก็จะตีราคาได้นะครับ ต้องมองรวมๆ และมองเทรน ของยี่ห้อ และโมเดล ณ ตอนนั้นด้วยครับ ว่ามีแนวโน้ม ราคาตรึง หรือลดลง หรือราคาอาจแข็งในอนาคตครับ

วิธีการตีราคา notebook ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ของร้าน


ปัจจัยหลักๆ ที่ใช้ในการตีราคาโน๊ตบุ๊ค


1. ยี่ห้อ (Brand)
เรื่องยี่ห้อนั้น ลูกค้าหรือ ผู้ใช้หลายๆ ท่านอาจจะเข้าใจผิดกันมามากมาย คำพูดที่เราได้ฟังมาประจำคือ โน๊ตบุ๊ครุ่น Acer จริงๆ แล้ว Acer คือชื่อยี่ห้อนะครับ มิใช่ชื่อรุ่น ครับผม ตัวอย่างยี่ห้อที่เรารับฝากนั้นมีอาทิ Acer,Dell,HP,Mac ฯลฯ

2. รุ่น (เรียกอีกอย่างว่าโมเดล/Model)
โมเดลของโน๊ตบุ๊คตัวนั้นๆ ก็คือชื่อรุ่น ของโน๊ตบุ๊คตัวนั้นๆ นั่นเองครับ หากเปรียบเทียบกับรถยนต์ ก็อาจจะเป็น ยี่ห้อ Toyota มีรุ่น Altis หรือรุ่น Camry ครับ ในโน๊ตบุ๊คก็เช่น Acer รุ่น 4750G หรือรุ่น 4750PG เป็นต้นครับ

3. เสปกซีพียู (CPU)
ซีพียูนั้นก็เปรียบเสมือน เลขเครื่องยนต์ของรถ ครับ ในโน๊ตบุ๊คก็เช่น Corei3-5005U หรือ AMD A10-7300 เป็นต้นครับ ซึ่งตัวนี้จะสามารถบ่งบอกปีของโน๊ตบุ๊คตัวนั้นๆ ได้ครับ ว่ามันเริ่มต้นผลิตมาปีไหน โดยวิธีการดูนั้น เรามีคลิปวีดีโอให้ดูด้านล่างของบทความนี้ครับ (หากเป็นพวก Macbook Pro/Air ให้ตามนี้เลยครับ >>>> คลิก)
คลิปด้านบน : วิธีดูเสปก Cpu คร่าวๆ ดูได้ทุก windows


4. สภาพภายนอกของโน๊ตบุ๊ค
สภาพภายนอกของโน๊ตบุ๊คก็เป็นจุดใหญ่ๆ ที่ส่งผลกับราคาโน๊ตบุ๊คนะครับ เครื่องเพิ่งซื้อมาใหม่ แต่มีรอยแตกตรงมุม ราคาที่ควรจะได้รับก็ต้องลดลงไป และยิ่งเป็นอะไรที่เกี่ยวกับจอภาพแล้วนั่น ยิ่งแล้วใหญ่ครับ ราคาก็จะลงไปอีก ลูกค้าหลายท่านอาจชอบติดสติกเกอร์บนตัวโน๊ตบุ๊ค ซึ่งถ้าเมื่อแกะออกแล้วอาจจะเอาสีของโน๊ตบุ๊คตัวนั้นๆ ออกไปด้วย ราคาก็ตกไปกันใหญ่เลยครับ รวมทั้งตำหนิเล็กน้อยต่างๆ หากมันมากจนเห็นชัดราคาย่อมต้องลดลงมาครับ

5. แบตเตอรี่
โน๊ตบุ๊คปกติทั่วๆ ไปจะสามารถเก็บไฟในแบตเตอรี่ได้อยู่แล้วครับ ซึ่งทำให้เราสามารถใช้งานนอกสถานที่ได้สบายๆ แต่เมื่อใช้ไปได้สักหนึ่งปี หรือสองปี (สำหรับบางเครื่อง) นั้นแบตเตอรี่จะไม่สามารถเก็บไฟได้ หรือชาร์จเต็มก็อยู่ได้ไม่เกินชั่วโมง อั้นนี้เรียกว่าแบตเสื่อมครับ ก็ส่งผลกับราคาเช่นกันครับ

6. อายุโน๊ตบุ๊ค และเทรนด์
ผลจากข้อ 2 และข้อ 3 นั้นจะทำให้เรารู้อายุโน๊ตบุ๊ค ว่ามันอยู่ในโลกมากี่ปีแล้วครับ ทำให้เราจะสามารถตัดสินราคานั้นได้ง่ายขึ้นครับ โดยยิ่งอายุเยอะเท่าไร ราคาก็จะยิ่งลดน้อยลงนะครับ บางตัวเราอาจจะไม่รับ แต่บางตัวยังรับอยู่ก็มีครับ ทั้งนั้นก็ต้องดูที่เทรนด์ของ Notebook ตัวนั้นด้วยครับ ว่าในตลาดมือสองนั้นยังมีการซื้อขายกันหรือไม่ครับ

7. อุปกรณ์
อุปกรณ์ที่นำมานั้นก็มีส่วนสำคัญนะครับ อาที่มาแต่ตัวเครื่อง หรือมีตัวเครื่อง+ที่ชาร์จ หรือตัวเครื่อง+ที่ชาร์จ+กระเป๋า ก็ส่งผลกับราคาครับ ตัวอย่างอื่นๆ ที่เราดูนั้นก็มี ที่ชาร์จแท้ไหม กระเป๋าแท้ตรงรุ่นไหม ที่ชาร์จใช้งานได้ไหม มีกล่อง หรือคู่มือใหม ฯลฯ ทั้งหมดที่กล่าวมามีผลกับราคาโน๊ตบุ๊คทั้งสิ้นครับ

อันนี้ขอ 7 หัวข้อหลักที่ส่งผลกับราคาจริงๆ มันมีรายละเอียดปลีกย่อยมากกว่านี้ครับ สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่องนี้ หากอยากเอาบทความนี้ไปลง รบกวนลิงค์กลับมาที่เรา จำนำทูโกด้วยนะครับ
ขอบคุณครับ
แชร์หน้านี้ผ่าน facebook แชร์หน้านี้ ทาง twitter แชร์หน้านี้ผ่าน google+ แชร์หน้านี้ผ่าน pinterest