วิธีดูกล้อง เลือกซื้อกล้อง กล้องดิจิตอล

ปีนี้ความนิยมในตัวกล้องดูจะยังคงรุนแรงอยู่ ด้วยผู้ผลิตที่ผลิตกล้องออกมาอวดศักยภาพกันเป็นจำนวนมาก หากคุณเป็นนักถ่ายภาพตัวยง ก็ควรมีวิธีการตรวจสอบกล้องเวลาที่คุณเลือกซื้อกล้อง เพื่อจะให้ได้กล้องที่มีคุณภาพตามที่คุณต้องการ สิ่งที่คุณต้องดูเวลาเลือกซื้อกล้องมีดังนี้

1. ตัวเซ็นเซอร์
เมื่อก่อนนี้ คุณอาจจะเลือกซื้อกล้องที่มีรีโซลูชั่นที่สูงที่สุดเท่าที่คุณจะสามารถซื้อได้ ซึ่งหากคุณต้องการกล้องที่ปริ้นต์ภาพออกมาที่ขนาด 4R คุณก็แค่ซื้อกล้องที่มีความละเอียดอยู่ที่ 4,5 หรือ 6 เมกะพิกเซล และไม่มีความจำเป็นที่จะเลือกซื้อกล้องที่มีหน่วยความจำสูงกว่านี้ เพื่อเป็นการประหยัดตังค์ในกระเป๋าของคุณเอง หากคุณยังกังวลใจเกี่ยวกับตัวเซ็นเซอร์ที่ใช้กับกล้อง SLRs ซึ่งแตกต่างกันไปในเรื่องคุณภาพของภาพ ดังนั้น ให้เลือกกล้อง SLR ที่มีความละเอียดอยู่ที่ 6 เมกะพิกเซล

2. เลนส์
สังเกตได้ว่า เลนส์ที่มีระดับการมองเห็นที่กว้างกว่าจะให้งานออกมาดูดีกว่า โดยทั่วไป การถ่ายภาพปกติ เลนส์ในการซูมจะน้อยกว่า 3x สำหรับผู้ถ่ายภาพที่ใช้เลนส์ซูมขนาดใหญ่ ให้มองหากล้องที่มีเทคโนโลยี aperture ratings และ image stabilization เช่น Optical Image Stabilization และ AntiShake เลนส์แก้วที่มี apertures และ IS ที่ใหญ่กว่า จะช่วยให้เก็บภาพได้เร็วขึ้น ลดอาการภาพสั่น ภาพเสีย และภาพเบลอได้

3. Digital / combined zoom
ความจริงที่ว่า การซูม จะช่วยให้สามารถถ่ายภาพวัตถุที่อยู่ระยะไกลให้ใกล้ขึ้น แต่คุณภาพของภาพจะลดลงไปด้วย ซึ่งกล้องที่มีเซนเซอร์รีโซลูชั่นระดับสูงจะช่วยทำให้ภาพดูดีขึ้นได้

4. พื้นที่ในการถือกล้อง
หากคุณซื้อกล้องก็จงให้ความสนใจกับการถือกล้องด้วย เพราะหากซื้อกล้องที่จับได้ไม่ถนัดมือ ก็อาจทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาเบลอได้ เราทุกคนมีขนาดมือที่แตกต่างกัน จึงเป็นการดีที่สุดที่จะเลือกกล้องที่มีขนาดเหมาะกับมือของคุณ

5. แบตเตอรี่
เลือกกล้องที่สามารถใช้แบตเตอรี่ได้หลากหลายรูปแบบจะดีกว่ากล้องที่สามารถใช้แบตเตอรี่ได้แบบเดียว หากคุณต้องเดินทางเป็นประจำ ก็จะเป็นการง่ายต่อการหาแบตเตอรี่เปลี่ยน โดยไม่ต้องกังวล ทางเลือกที่ดีที่สุดคือควรเลือกซื้อกล้องที่รองรับทั้งแบตเตอรี่แบบชาร์จและแบบใช้แล้วทิ้ง

6. จอมอนิเตอร์ LCD
หน้าจอ LCD ที่ใหญ่กว่าจะช่วยให้มองเห็นได้ง่ายขึ้น แม้ว่าจะทำให้เปลืองแบตเตอรี่และยากที่จะเห็นในที่ที่มีแสงจ้าก็ตาม และให้ระวังหากซื้อกล้องที่มีหน้าจอขนาดใหญ่บางรุ่น ภาพที่ออกมาจะไม่คมชัดเท่ากับหน้าจอที่มีขนาดเล็กกว่าได้ ควรเลือกหน้าจอที่มีขนาดอยู่ประมาณ 2.5 นิ้ว กำลังดี

7. Viewfinders หรือช่องมองภาพ
แม้ว่ากล้องหลายตัวจะมี optical viewfinders แต่บางรุ่นก็มี offer EVFs (Electronic Viewfinders) ที่ใช้บน camcorders ด้วย ดังนั้น ควรให้ความสนใจกับรีโซลูชั่นอย่าง viewfinders เป็นพิเศษโดยเฉพาะกับการถ่ายภาพแบบมาโคร อย่างเช่น กล้องตัวหนึ่งมีระยะการมองเห็น 235k-pixel ฟังดูเหมือนเยอะ แต่ยังคงยากที่จะกำหนดจุดโฟกัสได้ ในการเลือกซื้อจึงต้องระวังเป็นพิเศษ

8. ชนิดของ Flash memory
ก่อนที่จะซื้อกล้องให้ดูชนิดของ flash memory ที่ตัวกล้องรองรับ ตัวอย่างเช่น ซื้อกล้องที่ใช้ CompactFlash หรือ Secure Digital card จะช่วยเซฟเงินกว่ากล้องที่ใช้ xD-Picture Card หรือ Memory Stick ด้วยตอนนี้ memory card ที่มีขนาดเล็กกว่าจะมีขนาดความจุที่มากกว่าด้วย

9. การเชื่อมต่อ
ขึ้นอยู่กับวิธีการที่คุณต้องการจะแชร์ภาพ การเชื่อมต่อกล้องจึงเป็นสิ่งสำคัญ โมเดลบางรุ่นให้คุณแชร์ภาพบน จอโทรทัศน์ ซึ่งจะโชว์ภาพเพื่อนและครอบครัวของคุณให้ได้เห็น การเชื่อมต่อส่วนใหญ่จะถ่ายโอนภาพผ่าน USB ไปยัง PC หากคุณถ่ายภาพไว้เป็นจำนวนมาก ก็ควรใช้ FireWire ports ซึ่งมีความเร็วกว่า สุดท้าย หากต้องการปริ้นต์ภาพโดยตรง ให้ดูกล้องที่มี USB connection