คุณสมบัติของกล้อง Nikon D90

แชร์หน้านี้ผ่าน facebook แชร์หน้านี้ ทาง twitter แชร์หน้านี้ผ่าน google+ แชร์หน้านี้ผ่าน pinterest

คุณสมบัติของกล้อง Nikon D90

12.3 ล้านพิกเซลกับสุดยอดไฟล์คุณภาพ
DSLR ตัวแรกของโลกพร้อมโหมดถ่ายภาพวีดีโอ

เซ็นเซอร์รับภาพ DX Format CMOS รุ่นใหม่ ช่วงความไวแสงกว้าง สัญญาณรบกวนต่ำ


•ความละเอียด 12.3 ล้านพิกเซล ไฟล์คุณภาพสูงเหมาะสำหรับงานขยายภาพขนาดใหญ่
•ช่วง ความไวแสงกว้าง ISO 200 ถึง 3200 สัญญาณรบกวนต่ำ และยังเพิ่มได้สูงสุดถึง ISO 6400 ในโหมด Hi1 และ ปรับลดได้ต่ำสุด ISO 100 ในโหมด Lo1 ครอบคลุมงานถ่ายภาพทุกสภาพแสง
•พร้อมระบบทำความสะอาดเซ็นเซอร์รับภาพกำจัดฝุ่นที่เกาะบน low-pass filter จึงปราศจากคราบฝุ่นปรากฏบนไฟล์ภาพที่ถ่ายEXPEED ระบบประมวลผลความเร็วสูง เก็บครบทุกโทนสีและรายละเอียด

EXPEED ระบบประมวลผลภาพความเร็วสูงเอกสิทธิ์เฉพาะของ Nikon ในกล้อง D90 ให้ไฟล์ภาพคุณภาพสูง และยังเพียบพร้อมด้วยฟังก์ชั่นอื่นๆ เช่น Live View และ ระบบตรวจจับใบหน้าบุคคลแบบใหม่D-Movie กล้อง DSLR ตัวแรกของโลกพร้อมโหมดถ่ายภาพวีดีโอ

•Nikon D90 กล้อง DSLR ตัวแรกของโลกที่มีโหมดถ่ายภาพวีดีโอ เลือกได้ที่ความละเอียด 320x216 พิกเซล, 640x424 พิกเซล หรือ HD720p (1,280x720 พิกเซล)
•บันทึกที่อัตราความเร็วสูงสุด 24 ภาพต่อวินาที ไฟล์ motion JPEG จึงบันทึกภาพวีดีโอได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุด
•เซ็นเซอร์รับภาพขนาดใหญ่กว่ากล้องวีดีโอทั่วไป จึงให้ไฟล์ภาพวีดีโอคุณภาพสูง
•สัญญาณรบกวนต่ำแม้บันทึกด้วยความไวแสงสูง
•และยังให้ภาพวีดีโอความคมชัดสูงด้วยเลนส์ NIKKOR ที่มีให้เลือกใช้อย่างมากมายตั้งแต่ช่วงมุมกว้างแบบ
ฟิชอายไปจนถึงซูมเทเลระยะไกล
•และเลนส์มาโคร NIKKOR ที่ช่วยให้สามารถถ่ายภาพวีดีโอ วัตถุระยะใกล้แบบมาโครได้อย่างน่าอัศจรรย์


Scene Recognition พร้อมโฟกัสตรวจจับใบหน้า


Nikon D90 อ่านข้อมูลค่าสีและความสว่างของภาพได้อย่างแม่นยำ
จากเซ็นเซอร์ 420-pixel RGB และคำนวณการทำงานระบบออโต้โฟกัส,
การเปิดรับแสงอัตโนมัติ และ White Balance อัตโนมัติ และยังสามารถวิเคราะห์ใบหน้าบุคคล จากระบบตรวจจับใบหน้าบุคคล ที่ทำการคำนวณ และจับโฟกัสใบหน้าบุคคลอัตโนมัติได้อย่างแม่นยำ ในโหมด Live View และยังซูมขยายบริเวณใบหน้าบุคคล ให้โดยอัตโนมัติในโหมดแสดงภาพโหมด Live View ที่ใช้งานแสนง่าย


เปิด ใช้งานโหมด Live View ได้แสนง่ายด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว และแสดงภาพได้สว่างคมชัดผ่านหน้าจอ LCD ขนาดใหญ่ 3.0 นิ้ว ความละเอียดสูงประมาณ 920,000 จุด โดยไม่ต้องใช้ช่องมองภาพ พร้อมโหมดออโต้โฟกัสแบบตรวจจับคอนทราสต์ ที่เลือกการทำงานได้มากถึง 3 แบบให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ได้แก่

•ออโต้โฟกัสใบหน้าบุคคลอัตโนมัติ ได้สูงสุด 5 ใบหน้า และเลือกจับโฟกัสบุคคลที่อยู่ใกล้สุด,
•ออโต้โฟกัสแบบพื้นที่กว้างครอบคลุมการหาโฟกัสเป็นพื้นที่กว้าง เหมาะสำหรับงานถ่ายภาพด้วยการใช้มือถือกล้อง
•และ ออโต้โฟกัสแบบพื้นที่ปกติ ที่หาโฟกัสเฉพาะบริเวณ ให้ความเที่ยงตรงสูง เหมาะสำหรับงานถ่ายภาพบนขาตั้งกล้อง และให้ภาพนิ่งคมชัด ปราศจากการสั่นไหวเมื่อใช้เลนส์ที่มีระบบลดการสั่นไหว VR


ระบบ Picture Control ปรับเลือกสไตล์ภาพตามใจคุณ

ระบบ Nikon Picture Control ผู้ใช้สามารถปรับแต่งอารมณ์ภาพได้ตามใจชอบ และยังมีค่ามาตรฐานตั้งต้นจากโรงงานให้เลือกได้ 6 แบบ ได้แก่ Standard (มาตรฐาน), Neutral (สีปานกลาง), Vivid (จัดจ้าน), Monochrome (โทนสีเดียว), Portrait (ภาพบุคคล) และ Landscape (วิวทิวทัศน์)Active D-Lighting เก็บบันทึกทุกรายละเอียดสำหรับถ่ายภาพคอนทราสต์สูง

Active D-Lighting เก็บบันทึกครบทุกรายละเอียด ทั้งบริเวณส่วนมืดและสว่างของภาพ สำหรับงานถ่ายภาพที่มีคอนทราสต์สูง เช่น ภาพย้อนแสง ซึ่งมักจะสูญเสียรายละเอียดภาพบริเวณส่วนสว่าง ปรับเลือกระดับการทำงานได้ 4 ระดับโดยเพิ่มระดับ “Extra High” หรือเลือกการทำงานแบบอัตโนมัติ และยังสามารถเลือกบันทึกคราวละ 2 ภาพทั้งแบบใช้และไม่ใช้ Active D-Lightingระบบโฟกัสอัตโนมัติ 11 จุดครอบคลุมการใช้งานได้หลากหลาย

ชุดโมดูลโฟกัสอัตโนมัติ Multi-CAM 1000 จุดโฟกัส 11 จุด หาโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ ด้วยการจัดวางจุดโฟกัสกระจายทั่วกรอบภาพ ด้วยเซ็นเซอร์ออโต้โฟกัสตำแหน่งกลางภาพ ที่มีระบบการทำงานว่องไวเป็นพิเศษ โฟกัสอัตโนมัติแบบจุดเดียวเหมาะสำหรับถ่ายภาพวัตถุหยุดนิ่ง โฟกัสอัตโนมัติพื้นที่ไดนามิคสำหรับถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนที่ โฟกัสพื้นที่อัตโนมัติสำหรับสำหรับงานถ่ายภาพ แบบเหตุการณ์เฉพาะหน้า และ โฟกัสติดตามวัตถุอัตโนมัติแบบ 3D (11 จุด) จัดองค์ประกอบภาพใหม่ได้ทันทีเมื่อล็อคโฟกัสวัตถุได้ช่องมองภาพ pentaprism ใสสว่างครอบคลุมการมองเห็น 96%

ช่องมองภาพแบบ pentaprism มองภาพได้ชัดเจน ใสสว่าง ครอบคลุมการมองเห็น 96%
ระยะการมอง (eyepoint) มากถึง 19.5 มม. (ที่ -1.0 m-1) และยังสามารถเลือกแสดง
เส้นตาราง 16-ช่อง ในช่องมองภาพโดยสั่งผ่านเมนูคัสตอม เพื่อช่วยการจัดองค์ประกอบภาพโหมดบันทึกภาพสำเร็จรูป Scene อัตโนมัติ

โหมดบันทึกภาพสำเร็จรูป Scene อัตโนมัติ ได้แก่ โหมดถ่ายภาพบุคคล, ภาพวิวทิวทัศน์, ภาพระยะใกล้, ภาพกีฬา และภาพบุคคลกลางคืน เพียงเลือกโหมดบันทึกภาพเหล่านี้ให้ตรงกับสถานการณ์ กล้องจะปรับค่าการเปิดรับแสง การประมวลผลภาพที่เหมาะสม และยังปรับค่า Active D-Lighting และ Picture Control ที่เหมาะสมอัตโนมัติเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และยังเช็คการเปิดใช้งานระบบ VR และให้สัญญาณรบกวนต่ำเมื่อถ่ายภาพในที่แสงน้อยเมนูรีทัชตกแต่งภาพได้จากเมนูในตัวกล้อง

เมนูรีทัชฟังก์ชั่นปรับแต่งภาพได้จากตัวกล้อง โดยไม่ต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ และยังได้เพิ่มตัวเลือกเมนูรีทัชใหม่ๆ ได้แก่ Distortion Control ปรับแก้สัดส่วนภาพบิดเบือน, Straighten ปรับแก้ภาพเอียง, Fisheye ให้เอฟเฟคภาพคล้ายกับการถ่ายภาพด้วยเลนส์ฟิชอายชุดชัตเตอร์เที่ยงตรงสูงและทนทาน

คำนวณการเปิดรับแสงได้อย่างแม่นยำด้วยชุดชัตเตอร์ที่มีความเที่ยงตรง
และแม่นยำสูง ผลิตด้วยวัสดุพิเศษ ผ่านการทดสอบใช้งานมากกว่า 100,000 ครั้งคุณลักษณะอื่นๆ

•พร้อมใช้งานทันทีภายใน 0.15 วินาทีหลังเปิดสวิทซ์ใช้งาน
•เวลาหน่วงชัตเตอร์ (Shutter release time lag) สั้นเพียง 65 มิลลิวินาที
•ภาพต่อเนื่องความเร็วสูงสุด 4.5 ภาพต่อวินาที
•จอมอนิเตอร์ LCD ขนาด 3.0 นิ้ว 920,000 จุด
•จัดองค์ประกอบภาพและดูภาพถ่ายได้ชัดเจนจากทุกมุมมอง
•แฟลช ในตัวกล้องกระจายแสงมุมกว้าง 18 มม. GN ประมาณ 18/59 (ISO 200, ม./ฟุต, 20C/68F) ระบบแฟลช Nikon i-TTL และโหมด commander สั่งงานแฟลชแบบไร้สายได้ 2 กลุ่ม
•ประหยัดพลังงาน บันทึกภาพได้มากสุดถึง 850 ภาพเมื่อใช้แบตเตอรี่ชาร์จ Li-ion EN-EL3e (ทดสอบตามมาตรฐาน CIPA กับเลนส์ AF-S DX VR 18-105 f/3.5-5.6G ED และใช้แฟลชประมาณ 50%ของจำนวนภาพทั้งหมด)
•ฟังก์ ชั่นแสดงภาพ แสดงภาพและตัวเลือกเมนูขนาดใหญ่ขึ้น และแสดงภาพได้คราวละ 72 ภาพ, แสดงแบบปฏิทิน และแสดงกราฟฮิสโตแกรมบริเวณส่วนซูมขยายของภาพ
Pictmotion แสดงภาพด้วยลูกเล่นสไลด์โชว์ พร้อมเสียงเพลงประกอบและเอฟเฟคการเปลี่ยนภาพได้ 5 แบบ
•สัญญาณภาพวีดีโอแบบ HDMI(High-Definition Multimedia Interface)
•รองรับการแสดงภาพผ่านทีวี HDTV
•ระบบ แฟลช Nikon Creative Lighting System เมื่อใช้กับแฟลช Nikon SB-900, SB-800, SB-600 หรือชุดแฟลชถ่ายภาพระยะใกล้แบบไร้สาย R1C1 ที่ทำงานได้อย่างแม่นยำด้วยระบบแฟลช i-TTL
•Multi-Power Battery Pack MB-D80 (อุปกรณ์เสริมรุ่นเดียวกันที่ใช้กับกล้อง D80) ที่สามารถบรรจุแบตเตอรี่ชาร์จ EN-EL3e ได้ 2 ก้อน หรือแบตเตอรี่ขนาด AA ได้ 6 ก้อน เพื่อสามารถถ่ายภาพได้จำนวนมากขึ้น

ที่มา : www.niksthailand.co.th
แชร์หน้านี้ผ่าน facebook แชร์หน้านี้ ทาง twitter แชร์หน้านี้ผ่าน google+ แชร์หน้านี้ผ่าน pinterest