วิธีป้องกันไม่ให้แล็ปท็อปของคุณถูกโจรกรรม

แชร์หน้านี้ผ่าน facebook แชร์หน้านี้ ทาง twitter แชร์หน้านี้ผ่าน google+ แชร์หน้านี้ผ่าน pinterest

วิธีป้องกันไม่ให้แล็ปท็อปของคุณถูกโจรกรรม
คำแนะนำ 6 ประการต่อไปนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คของคุณหาย!
โดย Kim Komando
เมื่อคุณกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่เร่งรีบเพื่อขึ้นเครื่องบินให้ทันเวลา คุณมีการนำเสนอที่สำคัญอยู่ในเครื่องแล็ปท็อปของคุณ รวมทั้งข้อมูลบริษัทและข้อมูลส่วนบุคคลที่สำคัญ ในชั่วพริบตา ทุกสิ่งทุกอย่างก็หายไป

ไม่ว่าคุณจะทำเครื่องหาย หรือถูกขโมย คุณกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ลำบาก

สนามบินและโรงแรมเป็นสถานที่ที่เหล่ามิจฉาชีพชื่นชอบ เครื่องแล็ปท็อปมักหายไปที่สถานที่เหล่านี้ เรื่องดังกล่าวก็แย่พออยู่แล้ว แต่บ่อยครั้งที่ข้อมูลซึ่งไม่สามารถหามาทดแทนได้หายไปด้วย จากข้อมูลของ Safeware ซึ่งเป็นบริษัทประกันที่รับประกันอุปกรณ์ที่มีเทคโนโลยีระดับสูงได้รายงานว่า เครื่องแล็ปท็อปที่หายไปเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียวในปี 2001 มีจำนวนถึง 591,000 เครื่อง

แม้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นกับคุณ แต่คุณจะต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ด้วยการเพิ่มมาตรการการรักษาความปลอดภัยในสนามบิน ทำให้สามารถติดตามหาเครื่องแล็ปท็อปที่หายไปได้ง่ายขึ้น คำแนะนำ 6 ประการต่อไปนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คของคุณหาย หรือหากเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น คำแนะนำเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถค้นหาหรือหาเครื่องมาใช้แทนได้อย่างรวดเร็ว

เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณผ่านการตรวจสอบด้านความปลอดภัย
ในบางครั้ง สนามบินอาจเก็บเครื่องแล็ปท็อปซึ่งผู้โดยสารที่เร่งรีบได้ลืมเอาไว้ในที่ที่ปลอดภัย ผู้โดยสารโดยส่วนใหญ่จะมารับเครื่องกลับไป ในขณะที่ผู้โดยสารบางรายไม่เป็นเช่นนั้น

โดยปกติ คุณจะเผื่อเวลาไว้เมื่อมีการเดินทาง เมื่อฉันเดินทาง ฉันจะใส่เครื่องแล็ปท็อปของฉันไว้ในกระเป๋าเดินทางซึ่งมีพื้นที่ว่างมากพอและไม่สะดุดตาจนเกินไป นักธุรกิจที่ทันสมัยมักใส่เครื่องแล็ปท็อปไว้ในกระเป๋าที่มีราคาแพง ซึ่งอาจเป็นการประกาศให้บรรดามิจฉาชีพทราบว่า เครื่องแล็ปท็อปอยู่ในนี้ มาขโมยไปได้เลย!

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยส่วนใหญ่อาจต้องการตรวจสอบเครื่องแล็ปท็อป คุณควรถือเครื่องเอาไว้เองแทนที่จะส่งให้กับเจ้าหน้าที่เหล่านั้น หากเป็นไปได้

อย่าเกรงกลัวที่จะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ คุณคงไม่ต้องการให้เครื่องของคุณเสียหายโดยไม่จำเป็น

คุณควรชาร์จแบตเตอรี่เอาไว้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอาจต้องการเปิดเครื่อง คุณไม่ควรละสายตาไปจากเครื่อง แต่นี่อาจเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก หากคุณถูกสุ่มเลือกเพื่อตรวจสอบร่างกายอย่างละเอียด

เมื่อคุณขึ้นเครื่อง ให้ใส่เครื่องคอมพิวเตอร์ไว้ในกระเป๋าของคุณอย่างระมัดระวัง แล้ววางไว้ใต้ที่นั่งด้านหน้าของคุณ โดยหลีกเลี่ยงการวางไว้ที่ช่องเก็บของเหนือศีรษะ เนื่องจากบุคคลอื่นสามารถหยิบฉวยได้ง่าย

หากคุณมีข้อมูลที่สำคัญ ให้เข้ารหัสข้อมูลนั้น
หากคุณมีข้อมูลที่สำคัญในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ คุณควรเข้ารหัสข้อมูลเอาไว้ หากคุณใช้ Windows XP คุณจะมีเครื่องมือดังกล่าวอยู่ในเครื่องอยู่แล้ว เมื่อขโมยได้เครื่องของคุณไป ขั้นตอนพิเศษเหล่านี้จะทำให้ขโมยเข้าถึงข้อมูลในเครื่องแล็ปท็อปได้ยากขึ้น

การเข้ารหัสจะช่วยปกป้องข้อมูลที่เป็นความลับของธุรกิจ แต่ไม่สามารถกู้คืนข้อมูลให้กับคุณได้ ในการดำเนินการดังกล่าว คุณจะต้องสำรองข้อมูลของคุณลงในเครื่องคอมพิวเตอร์อื่น หากคุณมีเซิร์ฟเวอร์ คุณสามารถอัปโหลดไฟล์ไปยังเซิร์ฟเวอร์ได้

คุณไม่จำเป็นต้องสำรองข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่ในเครื่องแล็ปท็อป คุณเพียงคัดลอกไฟล์ที่คุณต้องการไปยังเซิร์ฟเวอร์ หากเครื่องแล็ปท็อปของคุณถูกขโมยในระหว่างเดินทาง คุณอาจขอยืมเครื่องคอมพิวเตอร์จากปลายทาง และดาวน์โหลดไฟล์ที่สำคัญ การหาเวลาเพื่อสำรองข้อมูลอาจเป็นเรื่องยากซึ่งทำให้หลายคนไม่ให้ความสำคัญ แต่การสำรองข้อมูลจะช่วยเป็นหลักประกันให้คุณได้

การใช้เครื่องเล่น MP3 ในการทำงานด้านอื่น
หากคุณไม่มีเซิร์ฟเวอร์ หรือไม่ต้องการสำรองข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ คุณอาจใช้เครื่องเล่น MP3 แทนได้ เครื่องเล่น MP3 ในปัจจุบันจะมีฮาร์ดดิสก์ที่เก็บข้อมูลได้ถึง 20 กิกะไบต์ คุณสามารถต่อเครื่องเล่นเหล่านี้เข้ากับเครื่องแล็ปท็อปของคุณผ่านทางพอร์ต USB หรือ FireWire จากนั้นคุณจะสามารถคัดลอกข้อมูลไปยังเครื่องเล่น MP3 โดยคุณสามารถคัดลอกข้อมูลใดๆ ก็ได้ ไม่เฉพาะเพียงแค่รูปแบบ MP3 และให้พกไว้ในกระเป๋าเดินทางของคุณ

การตรวจสอบตำแหน่งของเครื่องแล็ปท็อปที่ถูกขโมย
หากเครื่องแล็ปท็อปของคุณถูกขโมย จะดีเพียงใดหากระบบของคุณมีเทคโนโลยีระดับสูงที่สามารถติดต่อไปยังบ้านของคุณได้ โปรแกรมบางตัวสามารถรายงานตำแหน่งของเครื่องแล็ปท็อปที่ถูกขโมยได้ ซึ่งจะทำงานเมื่อเครื่องแล็ปท็อปมีการการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต

บางโปรแกรมอ้างว่าสามารถรายงานตำแหน่งที่ตั้งของเครื่องแล็ปท็อปที่แน่นอนได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความปลอดภัยยังให้ความเห็นเพิ่มเติมอีกว่า การแกะสลักชื่อไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์อาจช่วยแก้ปัญหาได้ โจรอาจไม่ขโมยเครื่องของคุณ เนื่องจากนำเครื่องไปขายให้กับสถานที่รับและจำหน่ายของโจรได้ยากขึ้น

การกำหนดรหัสผ่านของระบบ
ผู้ที่ต้องทำงานนอกสถานที่ควรป้องกันเครื่องแล็ปท็อปของตนโดยการใช้รหัสผ่านสำหรับการเริ่มระบบ ด้วยวิธีการนี้ คุณจะได้รับพร้อมท์ให้ใส่รหัสผ่านของระบบทุกครั้งที่คุณเริ่มการทำงานของคอมพิวเตอร์ก่อนที่จะเริ่มต้นโหลด Windows ซึ่งจะเป็นการจำกัดการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมด ดังนั้น รหัสผ่านนี้จึงเป็นรหัสผ่านที่สำคัญที่คุณจะลืมไม่ได้!

ในการสร้างรหัสผ่านของระบบ คุณจะต้องเข้าไปที่ยูทิลิตีการตั้งค่าของเครื่องคอมพิวเตอร์ (หรือที่เรียกว่าการตั้งค่า CMOS BIOS ซึ่งย่อมาจาก complementary metal oxide semiconductor basic input/output system ) การดำเนินการดังกล่าวจะแตกต่างกันไปสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง

โดยปกติ เมื่อคุณกด Delete, Esc หรือ F1 หลังจากที่คุณเปิดเครื่องและก่อนที่จะเริ่มต้นโหลด Windows เมนูการตั้งค่าจะปรากฏขึ้น หากคุณมีข้อสงสัย ให้อ่านคู่มือของเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือค้นหาแบบออนไลน์จากเว็บไซต์ของผู้จำหน่าย

เมื่อคุณอยู่ในยูทิลิตีการตั้งค่า ให้เลื่อนผ่านตัวเลือกต่างๆ จนกว่าคุณจะพบตัวเลือก security หรือ password ให้ป้อนรหัสผ่านที่ต้องการ แล้วกด save and exit (โดยปกติจะใช้ปุ่ม F10 แต่อาจแตกต่างกันไปสำหรับแต่ละเครื่อง)

การทำประกันให้กับเครื่องแล็ปท็อป
ประการสุดท้าย หากเครื่องแล็ปท็อปของคุณมีราคาแพง คุณอาจต้องการทำประกันให้กับเครื่อง เจ้าของที่พักอาศัย เจ้าของทรัพย์สินที่ให้เช่า และกรมธรรม์ประกันภัยทางธุรกิจอาจไม่ให้ความคุ้มครองเครื่องคอมพิวเตอร์ และในกรณีที่ให้ความคุ้มครองก็อาจจำกัดประเภทของความคุ้มครอง

แต่บริษัทประกันที่ให้การประกันภัยเครื่องคอมพิวเตอร์ก็มีจำนวนไม่มากนัก

ปัจจุบันเครื่องแล็ปท็อปเป็นเป้าหมายของการโจรกรรม หากคุณปฏิบัติตามคำแนะนำพื้นฐานเหล่านี้ และใช้วิจารณญาณที่ดี คุณจะไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของการกระทำดังกล่าว

ที่มา : http://www.microsoft.com/business/smb/th-th/issues/technology/safeguard/laptop.mspxแชร์หน้านี้ผ่าน facebook แชร์หน้านี้ ทาง twitter แชร์หน้านี้ผ่าน google+ แชร์หน้านี้ผ่าน pinterest